หากเป็นกล้องวงจรปิดในสมัยอดีตก็คงไม่ได้มีองค์ประกอบหรือชิ้นส่วนอะไรมากมายขนาดนี้ เมื่อมีการพัฒนาขึ้นก็ช่วยทำให้เราสามารถใช้งานกล้องได้สะดวกขึ้นด้วย UTC หรือ Up The Coax ที่วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกัน เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่เพิ่มเข้ามาในระบบได้ไม่นานเท่าไร แต่ช่วยให้เราดูแลตั้งค่าการทำงานของกล้องipได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าทีเดียว

UTC จะมีลักษณะเหมือนสวิตช์ขนาดเล็กที่ทำหน้าที่เป็นตัวตั้งค่าเมนู OSD จากระยะไกล ค่า OSD ที่ว่านี้คือ On Screen Display เมื่อเราเข้าไปแล้วก็จะสามารถปรับแต่งการแสดงผลให้เป็นไปอย่างที่เราต้องการได้ เช่น ตั้งค่าพื้นที่ ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว ตั้งการตรวจจับความเคลื่อนไหว หรือเรียกใช้ฟังก์ชัน mirror เป็นต้น เดิมทีสิ่งเหล่านี้เราจะต้องไปปรับที่ตัวกล้อง เมื่อติดตั้งไว้ตรงไหนก็ต้องไปแก้ไขที่จุดนั้น ซึ่งจะลำบากมากหากตำแหน่งติดตั้งอยู่ในที่สูง

ข้อดีของ UTC ในกล้องวงจรปิดก็คือช่วยให้เราจัดการกับกล้องวงจรปิดในระยะไกลได้ ลดความยุ่งยากและลดระยะเวลาในการปรับแต่งคุณสมบัติเพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งาน แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่ากล้องนั้นจะต้องมีชิปรองรับการทำงานของอุปกรณ์ UTC ด้วย

ทีนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าเราก็ตั้งค่าให้เสร็จสิ้นตอนเริ่มติดตั้งไปเลยแล้วไม่ต้องแก้ไขก็ได้ เหตุใดจึงต้องเสียเงินเพิ่ม UTC เข้ามาด้วย แต่ความจริงแล้วสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานกล้องวงจรปิดจะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ซึ่งเราไม่สามารถยึดหลักเพียงค่าเดียวได้ตลอดไป

มาดูจุดแข็งของกล้องจรปิด ip camera