การติดตั้งกล้องวงจรปิดตามทางเดินรถเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจมาก เพราะทำให้เรารู้ว่าการเลือกสเปกของกล้องวงจรปิดให้สอดคล้องกับพื้นที่การใช้งานสำคัญอย่างไร ปัญหาของทางเดินรถนั้นมักจะเกิดกับการเก็บภาพในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งเป็นจังหวะที่รถทุกคันต้องเปิดไฟ อีกทั้งตำแหน่งติดกล้องก็มักจะเป็นจุดที่สามารถเก็บรายละเอียดของตัวรถและป้ายทะเบียนรถได้ อันเป็นจุดที่เกิดปัญหาแสงจ้าได้ง่ายด้วยเช่นกัน

ปัญหาแสงจ้ากับกล้องวงจรปิด

แสงจ้าคือสภาวะที่เรามองผ่านภาพในกล้องวงจรปิดแล้วเกิดแสงสว่างฟุ้งกระจายไปยังบริเวณโดยรอบ ทำให้เราไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดที่ต้องการได้ดีเท่าที่ควร ยิ่งแสงสว่างจ้ามากเท่าไรก็ยิ่งมองอะไรไม่เห็นมากเท่านั้น เวลาที่ขับรถผ่านทางเข้าหรือป้อมตรวจคนเข้าออก เราอาจจะเคยเห็นป้ายเตือนที่บอกว่า “กรุณาปิดไฟหน้ารถ” นั่นก็เพื่อแก้ปัญหาแสงจ้านี่เอง แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะปฏิบัติตามเสมอไป โดยเราก็สามารถแก้ปัญหาได้ง่ายกว่านั้นด้วย HLC

High light Compensation (HLC) หรือระบบตัดแสงจ้า เป็นฟังก์ชันในกล้องวงจรปิดที่ควบคุมการเปิดปิดได้ง่ายมาก ทันทีที่เปิดใช้งานต่อให้แสงที่สาดเข้ามาสว่างจ้ามากแค่ไหน มันก็จะถูกกรองไว้เกือบทั้งหมดและทำให้ภาพที่บันทึกได้เห็นรายละเอียดที่ต้องการชัดเจน โดยระบบนี้ไม่ได้มีในกล้องวงจรปิดทุกตัว เราจึงจำเป็นต้องสอบถามกับร้านค้าหรือพนักงานขายให้แน่ใจเสียก่อนว่า มีระบบนี้อยู่ในกล้องหรือไม่และใช้งานอย่างไร ก่อนที่เราจะตัดสินใจจ่ายเงินซื้อกล้องมาติดตั้ง