กล่องกันน้ำเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่สำคัญมากสำหรับกล้องวงจรปิดติดตั้งภายนอกอาคาร เพราะกล่องนี้จะช่วยป้องกันตัวกล้องจากความชื้นและฝุ่นละออง ชะลอความเสื่อมสภาพของสายไฟและอุปกรณ์ภายใน ตลอดจนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาไฟฟ้ารั่วได้อีกด้วย

ข้อดีของกล้องวงจรปิดกันน้ำ

ดังนั้นเราจึงควรเลือกซื้อกล่องกันน้ำสำหรับกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมมาใช้งาน โดยจะมีประเภทของกล่องให้เลือก 2 แบบ ดังต่อไปนี้

  • กล่องปิดยึดนอต 4 มุม ส่วนใหญ่แล้วกล่องประเภทนี้จะมีขนาดค่อนข้างเล็ก เหมาะกับงานระบบที่ไม่เยอะจนเกินไป มีลักษณะเป็นกล่องขอบมน ยึดติดกับผนังด้วยแผงนอตด้านหลัง ส่วนด้านหน้าเป็นฝาปิดที่ใช้นอต 4 ตัวเป็นตัวช่วยยึด ซึ่งต้องขันนอตทุกครั้งที่จะเปิดใช้งาน ข้อดีคือขนาดกะทัดรัดและราคาไม่แพงมาก
  • กล่องที่มีฝาเปิดแบบตู้ กล่องแบบนี้จะใช้งานได้สะดวกกว่าแบบแรก สามารถเปิดปิดได้โดยง่ายไม่ต้องขันนอต อีกทั้งยังมีขนาดใหญ่กว่าแบบแรกค่อนข้างมาก สามารถเก็บมิเตอร์ไฟฟ้าหรือระบบสะพานไฟได้เลย ราคาก็จะสูงขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง

การเลือกกล่องกันน้ำสำหรับกล้องวงจรปิด ให้เริ่มจากเลือกประเภทของกล่องที่ต้องการก่อนว่าสะดวกแบบที่เป็นฝาเปิดปิดหรือชอบแบบใช้นอตเป็นตัวยึดมากกว่า วัดที่ฐานของตัวกล้องว่ามีความกว้างยาวเท่าไรก็ให้ใช้ขนาดที่ใหญ่กว่านั้นเล็กน้อยเป็นมาตรฐานในการเลือกขนาดของกล่อง

แน่นอนว่าเราเลือกกล่องใส่ให้เล็กกว่ากล้องไม่ได้อยู่แล้ว แต่ก็ไม่ควรเลือกกล่องที่มีขนาดใหญ่มากกว่ากล้องเกินไปอีกด้วย เพราะจะทำให้ยุ่งยากในเรื่องการติดตั้งทั้งน้ำหนักตัวกล่องและตำแหน่ง แถมยังเสียเงินมากกว่าที่ควรจะเป็นด้วย