เป็นอีกหนึ่งคำถามที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังมองหาระบบกล้องวงจรปิดมาติดตั้งเป็นครั้งแรก นั่นก็คือกล้องรุ่นนั้นสามารถมองเห็นภาพได้ไกลแค่ไหน เชื่อหรือไม่ว่าคำถามนี้หากถามข้อมูลของกล้องวงจรปิดตัวเดียวกันกับผู้ขายคนละร้าน ก็อาจจะได้คำตอบไม่เหมือนกัน ร้านแรกบอกว่าเห็นได้ไกล 10 เมตร อีกร้านหนึ่งอาจจะบอกว่าเห็นได้ไกล 30 เมตร

กล้องวงจรปิดจับภาพได้ไกลแค่ไหน

ซึ่งถ้ากล่าวกันตามจริงแล้วก็ไม่มีใครผิด เพราะมันเชื่อมโยงกับความรู้สึกและประสบการณ์ของผู้ขายแต่ละคนด้วย หมายความว่าเราในฐานะลูกค้าอาจจะไม่ได้รับคำตอบที่ต้องการจริง ๆ ดังนั้นกับคำถามนี้ในใจก็คืออยากรู้ว่าจุดที่กล้องจะจับภาพได้ชัดเจนที่สุดอยู่ในระยะเท่าไร หรือเรียกอีกอย่างว่า “ระยะหวังผลของเลนส์” คือถ้าจะเอาแค่มองเห็นก็อาจจะเห็นได้สุดลูกหูลูกตา แต่หากจะเอาจุดชัดจะมีจำกัดตายตัว โดยการถามแบบนี้จะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้งานกล้องวงจรปิดมากกว่า

ระยะการจับภาพของกล้องวงจรปิดแต่ละรุ่นจะขึ้นอยู่กับเลนส์ที่ใช้และประเภทของกล้อง แม้ว่าผู้ขายไม่สามาถบอกอะไรได้เลย เราก็ยังตรวจสอบได้ด้วยตัวเองผ่านใบสเปกของกล้องวงจรปิด นอกจากจะได้ทราบระยะการจับภาพแล้ว ก็ยังได้รู้มุมมองของภาพที่จะได้ด้วย อย่างเช่นเป็นภาพที่ได้มีลักษณะแบนราบหรือเป็นภาพมุมโค้ง เป็นต้น ดังนั้นการที่เรามีความรู้และความเข้าใจพื้นฐานเรื่องเลนส์ที่นิยมใช้ในกล้องวงจรปิดก็นับว่ามีความสำคัญเช่นเดียวกัน